Home / Dịch vụ tổng hợp / Cuộc đời phi thường của Elsie Bowerman – người sống sót khỏi vụ chìm tàu Titanic

Cuộc đời phi thường của Elsie Bowerman – người sống sót khỏi vụ chìm tàu Titanic

Textlink Hộp cơm giữ nhiệt komasu có tốt không đang là câu hỏi của rất nhiều khách hàng

Cuộc đời phi thường của Elsie Bowerman – người sống sót khỏi vụ chìm tàu Titanic

Sau khi tàu Titanic  va trúng một tảng băng trôi vào đêm 14 tháng 4 năm 1912, chỉ có 705 trong số 2206 người trên con tàu định mệnh đó sống sót. Một trong số những người may mắn đó là Elsie Bowerman, một phụ nữ 22 tuổi người Anh. Sau khi sống sót khỏi thảm họa, Bowerman đã tham gia vào nhiều sự kiện lịch sử quan trọng trong xã hội, nhất là những trải nghiệm của bà trong cuộc đấu tranh đòi hỏi quyền lợi cho phụ nữ trong thế kỷ 20.

 

Cuộc đời phi thường của Elsie Bowerman
Cuộc đời phi thường của Elsie Bowerman

Hành khách trên tàu Titanic

Năm 1912, Elsie Bowerman quyết định rời nước Anh và vượt Đại Tây Dương vì cô và mẹ cô đều muốn đến thăm bạn bè và gia đình tại Mỹ và Canada. Thật không may, cuộc hành trình của họ vào ngày 10 tháng 4 năm 1912 lại diễn ra trên con tàu Titanic.

Việc đặt chỗ trên con tàu đó thực sự là một lựa chọn không hề may mắn, nhưng Bowerman và mẹ cô lại được sắp xếp ở các vị trí tốt nhất trên tàu. Ở các vị trí này, họ không chỉ được hưởng các quyền lợi chỉ dành cho “phụ nữ và trẻ em là ưu tiên số 1” mà còn được xem như các khách VIP, khách hạng nhất. Điều đó có nghĩa là nếu có vấn đề gì xảy ra, họ sẽ nằm trong số những người được ưu tiên xuống xuồng cứu hộ.

Trên con xuồng cứu sinh

Khi tai nạn xảy ra vào sáng sớm ngày 15 tháng 4, Bowerman và mẹ cô được sắp xếp rời Titanic trong 1 chiếc xuồng cứu sinh. Chiếc thuyền có thể chứa được 65 người, nhưng thực tế khi đó chỉ gồm có hai người đàn ông, một cậu bé và 21 phụ nữ.

Bowerman sau này đã viết về trong hồi ký của bà: ” Sự im lặng bao trùm khi một kỹ sư và một ủy viên gõ cửa phòng chúng tôi và thông báo rằng chúng tôi phải đi ngay lên boong tàu. Chúng tôi đã làm theo lời họ nói. Sau đó thì chúng tôi được đưa xuống xuồng cứu sinh. Tại đây họ nói với chúng tôi rằng chúng tôi phải rời khỏi tàu ngay lập tức. Việc kéo mái chèo ở giữa Đại Tây Dương vào tiết trời tháng Tư với đầy rẫy những tảng băng trôi xung quanh thật không hề dễ dàng.

Sau khi chèo thuyền trên Đại Tây Dương, Bowerman và những người khác đã được tàu Carpathia cứu vớt.

Hỗ trợ cho quyền bầu cử của phụ nữ

Ngay cả trước khi lên tàu Titanic, Bowerman đã tham gia vào nhiều sự kiện chính trị và xã hội. Năm 1909, cô tham gia Hội Phụ nữ xã hội và chính trị (Women’s Social and Political Union – WSPU). Nhóm này do Emmeline Pankhurst đứng đầu, được thành lập để đấu tranh cho quyền bỏ phiếu của phụ nữ Anh.

Bowerman chia sẻ rằng bà mong muốn được tham gia vào các phong trào giải phóng phụ nữ ngay từ khi còn đang học tại Girton College tại Cambridge University. Trong một lá thư, bà viết: “Tôi luôn luôn đeo theo huy hiệu tại một vị trí dễ thấy nhất khi giảng bài”. Sau khi rời Girton năm 1911, Bowerman đã trở thành thành viên của WSPU. Và bà vẫn tiếp tục tham gia nhiều chiến dịch của WSPU sau chuyến đi định mệnh của mình trên tàu Titanic.

Trong Thế chiến thứ nhất

Sự bùng nổ của chiến tranh thế giới lần thứ nhất đã làm thay đổi nền chính trị ở nước Anh. Theo gương các thành viên khác của WSPU, Bowerman tạm dừng các cuộc đấu tranh cho quyền bầu cử của phụ nữ, tham gia các tổ chức phục vụ và hỗ trợ trong chiến tranh. Cô tham gia phục vụ trong một bệnh viện dánh cho phụ nữ Scotland và chuyển tới Rumani.

Đơn vị của Bowerman tạm rút lui sang Nga, vì vậy cô đã có mặt ở St Petersburg trong một thời điểm quan trọng trong lịch sử thế giới: Cách mạng Nga năm 1917. Cô đã mô tả cảnh: “Quang cảnh đường phố rất hỗn loạn. Xe bọc thép chạy ngược chạy xuôi trên đường phố. Những người lính có vũ trang ở khắp mọi nơi. Họ bất ngờ tập trung tại khách sạn và các ngôi nhà lân cận xung quanh chúng tôi. Rất nhiều nòng sung chĩa vào các tòa nhà và cảnh sát đi lục soát từ tầng cao nhất trở xuống.”

Ảnh 2

https://www.google.com.vn/search?q=william+shakespeare&rlz=1C1AOHY_enVN709VN709&espv=2&biw=1024&bih=653&source=lnms&tbm=isch&sa=X&ved=0ahUKEwjah6_Z6cfPAhXGmZQKHUgKAUQQ_AUIBigB#tbs=isz:lt%2Cislt:xga&tbm=isch&q=titanic&imgrc=7TLl8w2lwenFjM%3A

Một sự nghiệp thành công

Sau Thế chiến thứ nhất, phụ nữ ở Anh đã có quyền bầu cử dù vẫn còn khá hạn chế. Điều này đã mở ra một cơ hội lớn cho phụ nữ – đối tượng chiếm một nửa dân số khi đó. Năm 1919, Đạo luật Sex Disqualification Act đã cho phép phụ nữ tham dự vào những lĩnh vực mà trước đây họ bị cấm, chẳng hạn như kế toán và pháp luật.

Bowerman đã tận dụng sự mở rộng này để tham gia các trường đào luật và trở thành một luật sư. Cô đã trở thành nữ luật sư đầu tiên, tham gia thực tập tại Old Bailey, một tòa án nổi tiếng tại London.

Chiến tranh thế giới thứ II và Liên Hợp Quốc

Giống như những việc đã làm trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, Bowerman cũng có dịp được thể hiện tài năng của mình trong Thế chiến II. Công việc của cô khi này là tham gia đội tình nguyện Women’s Royal Voluntary Service và làm việc tại Bộ Thông tin. Bowerman cũng gia nhập BBC, làm nhiệm vụ liên lạc với North American Service của BBC từ năm 1941 đến năm1945.

Sau khi chiến tranh kết thúc, Liên Hợp Quốc được thành lập. Bowerman đã được đề nghị giúp tham gia giúp thành lập Commission on the Status of Women vào năm 1947.

 

http://www.biography.com/news/elsie-bowerman-titanic-biography-facts

About Nguyễn Văn Thường

Người dùng cũng xem

Hướng dẫn lắp kệ siêu thị

Hướng dẫn lắp kệ siêu thị vô cùng đơn giản Các bạn đang gặp khó …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *